Tháng cô hồn là gì – tháng cô hồn và những điều cấm kỵ - bài cúng tháng cô hồn.

15/08/2017

Tháng cô hồn được chúng ta biết đến là tháng của ma quỷ, tháng của người âm, tháng của ma quỷ được tự do trở về dương thế được gọi là tháng cô hồn. 

  

1, Tháng cô hồn là gì ? – nguồn gốc tháng cô hồn. 

 
Tháng cô hồn được chúng ta biết đến là tháng của ma quỷ, tháng của người âm, tháng của ma quỷ được tự do trở về dương thế được gọi là tháng cô hồn. 
 
Diêm Vương - người cai quản Qủy môn quan địa ngục.
Diêm Vương - người cai quản Qủy môn quan địa ngục. .
 
Vậy tháng cô hồn là tháng mấy ? Tháng cô hồn được chúng ta biết đến là tháng 7 âm lịch hàng năm Tháng cô Hồn, được bắt đầu từ 2/7 âm lịch hàng năm cho đến hết ngày cuối tháng, từ xa xưa đến nay quan niệm người Việt về phong tục, tín ngưỡng thường nhắc đến Tháng cô hồn là tháng 7 âm lịch hàng năm. 
 
Ngày Diêm Vương mở cửa Quỷ Môn Quan để  cho ma quỷ được tự do trở về dương thế, vào ngày này trời đất u ám, âm khí xuất hiện khắp nơi,  đó cũng chính là ngày “âm khí xung thiên”.
 

Tháng cô hồn bắt đầu từ ngày nào ? 

 
Thông thường, tháng cô hồn được bắt đầu từ ngày 2/7 cho đến ngày 29/7.  
Ở Trung Quốc, nguồn gốc của tháng cô hồn thường bắt nguồn từ việc Diêm Vương cho mở cửa Quỷ môn quan vào ngày 2/7 hàng năm để quỷ đói được trở lại trần gian rồi đến rằm lại quay về cõi âm. 
 
Qủy môn quan mở cửa vào ngày 2/7 âm lịch
Qủy môn quan mở cửa vào ngày 2/7 âm lịch.
 
Chính vì vậy, theo tục lệ dân gian, người trần gian phải cúng cháo, gạo, muối cho quỷ đói hay còn được gọi là cúng chúng sinh để chúng không quấy nhiễu cuộc sống thường ngày. Hàng năm, người dân Trung Quốc tiến hành cúng cô hồn, làm lễ cũng chúng sinh vào ngày 14/7 Âm lịch.
 
Qủy môn quan mở cửa vào ngày 2/7 âm lịch ngày mà quỷ đói trở về dương gian
Qủy môn quan mở cửa vào ngày 2/7 âm lịch ngày mà quỷ đói trở về dương gian.
 
Ở tại Việt Nam, cúng cô hồn là một tín ngưỡng tâm linh truyền thống được lưu truyền từ đời này qua đời khác.  Người Việt chúng ta cho rằng, con người bao gồm hai phần bao gồm phần hồn và xác. 
 
Khi con người mất đi nhưng phần hồn vẫn còn tồn tại, có những người thì được đầu thai khiếp khác, hay cũng có người thì bị đầy xuống địa ngục, làm quỷ đói quấy nhiễu dương gian.
 
Mâm lễ vật cúng chúng sinh tháng cô hồn
Mâm lễ vật cúng chúng sinh tháng cô hồn.
 
Hàng năm, người Việt thường cúng cô hồn kéo dài một tháng, tùy thuộc vào từng gia đình, từng vùng miền khác nhau chứ không ấn định riêng một ngày nào.
 
 Người dân Việt chúng ta cũng quan niệm rằng, tháng cô hồn là tháng ma quỷ, không đem lại may mắn nên hầu hết các công việc cưới hỏi, khởi công xây dựng, mua sắm, đi xa,… đều tránh tháng 7.

>>>> Xem chi tiết truyền thuyết về tháng 7 cô hồn - để hiểu rõ hơn. 
 

Tháng cô hồn  và những điều cấm kỵ - 17 điều cấm kỵ không được làm trong tháng cô hồn

Dưới đây là 17 điều kiêng kỵ không được làm trong tháng cô hồn được chúng tôi tổng hợp và chia sẻ lại với bạn, giúp bạn hiểu và nắm được trong tháng cô hồn những điều cấm kỵ là gì. 
 
Những điều cấm kỵ tháng cô hồn
Những điều cấm kỵ tháng cô hồn .
 
• Không treo chuông gió ở đầu giường: Tiếng chuông sẽ thu hút sự chú ý của ma quỷ, khi chúng ta ngủ sẽ dễ bị chúng xâm nhập quấy phá vì vậy không nên treo chuông gió ở đầu giường, trước cửa phòng ngủ. 
 
• Người yếu bóng vía không nên đi chơi ban đêm muộn quá trong những ngày tháng cô hồn tuyệt đối không nên ra ngoài quá muộn nếu không sẽ dễ gặp điều không may.
 
Tuyệt đối Không được nhổ lông chân : Theo quan niệm dân gian cho rằng “Một sợi lông chân quản ba con quỷ”, người càng có nhiều lông chân thì ma quỷ càng ít dám đến gần. vậy nên tuyệt đối không nên nhổ lông chân vào những ngày sát với tháng cô hồn. 
 
Những điều cấm kỵ tháng cô hồn
Những điều cấm kỵ tháng cô hồn .
 
Không nên tùy tiện đốt giấy, vàng mã vì  chính những hành động đó sẽ khiến bạn phải trả giá, điều này sẽ khiến ma quỷ bu đến. 
Không ăn vụng đồ cúng, ăn vụng đồ cúng là hành vi bị ma quỷ trách móc, quấy nhiễu không tha thứ bởi vì đó là đồ dành cho ma quỷ, nếu chưa cúng và cầu xin mà lấy ăn sẽ rước tai hoạ vào mình.
Không phơi quần áo vào ban đêm,  khi ma, quỷ thấy đồ trong đêm sẽ “mượn” và để lại “quỷ khí” trong các quần áo ấy. chính vì vậy tuyệt đối không nên phơi đồ vào ban đêm. 
 
Những người khi đi chơi đêm không được réo gọi tên nhau, nếu không ma quỷ sẽ ghi nhớ tên người được gọi, đó là điềm xấu.
Không nên bơi lội, vì ma quỷ sẽ cùng đùa với bạn, nếu không cẩn thận, bạn sẽ bị chúng làm trặc trẹo chân.
Không hù doạ người khác khiến họ giật mình “hồn bay phách lạc” dễ bị ma quỷ xâm nhập.
Cây đa trước nhà là nơi hội tụ âm khí, ma quỷ rất thích những chỗ như vậy, cho nên kỵ đứng, ngồi, nằm, trốn… ở đó.
 
Những điều cấm kỵ tháng cô hồn
Những điều cấm kỵ tháng cô hồn .
 
Không nên thức quá khuya, vì như vậy tinh thần sẽ hao tổn suy nhược, dễ nhiễm “quỷ khí”.
Nơi góc tường xó tối là những chỗ ma quỷ thường tụ tập nghỉ ngơi, không nên đến gần những chỗ ấy.
Không nhặt tiền bạc rơi vãi trên đường, vì có thể đó là tiền người ta cúng mua chuộc bọn quỷ đầu trâu mặt ngựa, nếu người nào phạm kỵ, sẽ gặp tai hoạ không chừng.
 
Tháng 7 nên cúng chúng sinh
Tháng 7 nên cúng giường chúng sinh.
 
Khi đi đến qua những nơi vắng vẻ, không ngoái cổ quay đầu nhìn lại phía sau, dù có cảm giác “hình như” có người đang đi theo mình hoặc gọi tên mình. Vì đó có thể do ma quỷ trêu chọc.
Khi lên giường ngủ không để mũi dép hướng về phía giường, nếu không ma quỷ nhìn thấy sẽ đoán rằng có người sống đang nằm trên giường và chúng sẽ lên giường ngủ chung với bạn.
Không cắm đũa đứng giữa bát cơm, vì đó là hình thức cúng tế, cũng giống như kiểu thắp hương, dễ dẫn dụ ma quỷ vào nhà ăn chung.
Không chụp ảnh vào ban đêm, bởi ma quỷ luôn lảng vảng chung quanh đó sẽ “vô hình” vào ảnh chung với người sống, đó là điều không tốt.

Tháng cô hồn có nên cắt tóc ?

Không ít người vẫn truyền nhau điều kiêng kỵ là không không được cắt tóc trong tháng cô hồn, thậm chí là đầu năm, đầu tháng mới vì cho rằng việc làm này có thể sẽ khiến bạn mất tài lộc, gặp xui xẻo tháng đó. Chính vì quan niệm đó mà một số người e ngại, không dám đi cắt tóc. Theo các nhà tâm linh, kiêng cắt tóc tháng cô hồn thực ra chỉ là truyền miệng dân gian. 
 
Họ nghĩ “có thời có thiêng, có kiêng có lành” nhưng chưa có một cơ sở khoa học nào chứng minh làm việc này sẽ khiến bạn gặp điều không may.
 
Tháng cô hồn có nên cắt tóc không ?
Tháng cô hồn có nên cắt tóc không ?
Từng trả lời báo giới về vấn đề này, TS Nguyễn Ngọc Mai (Viện Nghiên cứu Con người) cho rằng, quan điểm tâm linh của người Việt cho rằng tóc là một bộ phận của con người nên không muốn cắt bỏ những gì thuộc về cơ thể đầu tháng mới, trong tháng cô hồn vì cắt là mất, cắt là có thể gặp những chuyện không suôn sẻ hoặc hay ốm đau.
 
Nhưng đó là kiêng kỵ truyền miệng, chưa có cơ sở nào chứng minh điều đó là đúng hay sai. Chẳng hạn, nếu một người không may mắn phát hiện bị khối u trên đầu thì dù có kiêng đến mấy vẫn phải cắt tóc để phẫu thuật, chữa trị… Tùy vào người, vào quan niệm mà có cách điều chỉnh khác nhau.

13 điều nên làm trong tháng cô hồn

13 điều cần làm trong tháng 7 - tháng cô hồn
13 điều cần làm trong tháng 7 - tháng cô hồn.
 
• Làm lễ cúng các cô hồn vào bất cứ ngày nào trong tháng, nếu vào ngày mùng 2 hoặc 16 âm lịch thì càng tốt để tỏ lòng thành chính mình.
• Thăm mộ phần của người thân trong gia đình ở ngoài nghĩa địa hay trong trong chùa chiền, nơi lưu giữ các hũ hài cốt. Vì trong tháng cô hồn còn gọi là Tết của những người Âm.
• Trước khi dọn đồ ra cúng cô hồn, nếu chưa kịp thắp nhang khấn vái mà có những người tranh nhau giật các đồ cúng từ trên tay bạn thì ngay lập tức nên buông thả đồ cúng ra khỏi tay. Nếu bạn giật lại thì hậu quả nhận được là những điều tệ hại. Nếu khi bạn chưa làm lễ cúng mà đã có người chầu chực để giật có nghĩa là tín hiệu tốt.
 
13 điều cần làm trong tháng 7 - tháng cô hồn
13 điều cần làm trong tháng 7 - tháng cô hồn.
 
• Nên hạn chế sát sinh các con vật.
• Nên cúng xe ô tô dù có kinh doanh hay không kinh doanh.
• Nên ăn chay để tránh điềm dữ.
• Nên làm phúc thiện mạnh mẽ trong tháng này.
• Nếu biết tụng kinh thì nên trì tụng (Chú Đại bi, chuẩn đề, vu lan báo hiếu, Địa tạng).
 
13 điều cần làm trong tháng 7 - tháng cô hồn
13 điều cần làm trong tháng 7 - tháng cô hồn.
 
• Nên ăn nói nhã nhặn, vui vẻ trong gia đình hay trong bạn bè đối tác.
• Nên tránh xa các cuộc xung đột.
• Nên cứu người khi gặp nguy cấp.
• Nên đi chùa chiền thắp nhang cầu xin sức khỏe, cầu siêu…
 
• Khi các bạn cúng cô hồn xong thì 1 ngày sau đó hoặc cuối tháng 7 nên dùng bột trừ tà ma tiêu khử, tránh trường hợp các âm hương linh phảng phất vào nhà mình tụ ở lại. Đồng thời vào đầu tháng 8 âm lịch thì nên dùng bột tẩy uế mà tẩy hoàn toàn trong căn nhà mình để có tác dụng cân bằng sinh khí trong ngôi nhà mình ở.
 
Tháng cô hồn - tháng 7 nên tránh làm nhà, đổ mái, cất nóc, cưới hỏi, hạn chế đi lại
Tháng cô hồn - tháng 7 nên tránh làm nhà, đổ mái, cất nóc, cưới hỏi, hạn chế đi lại.
 
Những điều nên làm hay không nên làm trong tháng cô hồn đều là những tín ngưỡng dân gian mà không ai hay một ngành khoa học nào có thể kiểm chứng đúng sai.

Nhưng với quan niệm rằng “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên người dân vẫn chú trọng làm theo. Hơn nữa, người Việt cho rằng cúng cô hồn là một hành động nhân đạo, mang tính nhân văn cao cả của con người, thể hiện lòng kính trọng, tôn nghiêm của người còn sống đối với người đã khuất, đề cao việc báo hiếu và làm phúc bố thí…

Mâm cúng cô hồn tháng 7 gồm những gì ? 


Mâm cúng cô hồn tháng 7 bao gồm những gì đó là vấn đề mà không phải ai cũng biết, để giúp bạn thấu đáo hơn mọi việc và cần chuẩn bị những gì cho mâm cúng cô hồn tháng 7. 
 
Mâm lễ vật cúng tháng cô hồn gồm có

- Trên mâm cúng chúng sinh lễ vật gồm có:

+, Muối gạo (1 dĩa sẽ được rắc ra vỉa hè hoặc sân nhà về bốn phương tám hướng sau khi cúng xong)

+, Cháo trắng nấu loãng (12 chén nhỏ)

+, Hoa quả (5 loại 5 mầu)

+, 12 cục đường thẻ
 
Mâm lễ vật cúng tháng cô hồn gồm có
Mâm lễ vật cúng tháng cô hồn.
 

+, Quần áo chúng sinh với nhiều màu sắc (xanh lam, xanh lá mạ, vàng, hồng...)

+, Các loại bỏng ngô, bánh, kẹo

+, Tiền vàng (tiền thật các loại mệnh giá và tiền vàng mã)

+, Nước: 3 chun (hay 3 ly nhỏ ), 3 cây nhang , 2 ngọn nến nhỏ.....

Một lưu ý quan trọng của lễ cúng cô hồn là không cúng xôi, gà, heo. Chỉ cúng cô hồn bằng các món ăn chay, không cúng đồ mặn vì sẽ khơi dậy tham, sân, si.

Món cháo loãng không thể thiếu trong trong lễ cúng cô hồn, bởi vì người ta tin rằng món này dành cho những linh hồn bị đày đọa phải mang một thực quản nhỏ hẹp không thể nuốt được thức ăn thông thường.

Khi rải tiền vàng ra mâm cúng phải để 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc, mỗi hướng từ 3-5-7 cây hương.

Bày lễ và cúng ngoài trời hoặc trước cửa chính ngôi nhà. Gia chủ có thể đọc các bài văn cúng hoặc khấn nôm theo tâm nguyện và rải lòng thương của mình đối với các cô hồn, mong linh hồn giải thoát khỏi trần thế đau khổ. Kết thúc lễ cô hồn, gạo, muối được vãi ra sân, đường, sau đó là đốt vàng mã.
 

Bài cúng cô hồn tháng 7 

Cách cúng cô hồn tháng 7

LỜI KHẤN NGUYỆN CÚNG CÔ HỒN:
KÍNH LỄ MƯỜI PHƯƠNG TAM BẢO CHỨNG MINH
Hôm nay ngày……tháng……năm………………(Âm lịch).
Con tên là:…………………..tuổi……………….Ngụ tại số nhà …, đường…, phường (xã)… , quận (huyện ) ……………,tỉnh (Tp):…………………
Trân trọng kính mời các chư vị khuất mặt, khuất mày , kẻ lớn, người nhỏ , thập loại cô hồn, các Đảng ,âm binh ngoài đường , ngoài xá, hửu danh vô vị, hửu vị vô danh, các chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn…về nơi đây hưởng lộc thực đầy đủ…

Phát lòng thành tịnh, thiết lập đạo tràng, bày tiệc cam lồ, Kỳ an gia trạch, Kỳ an bổn mạng. Nhờ ơn tế độ, thêm sự phước duyên, nguyện xin gia đình yên ổn, thuận lợi bán buôn, phù hộ được buôn may bán đắt, mọi sự được sở cầu như ý, dòng họ quy hướng đạo mầu, con cháu học hành tinh tiến, nguyện cầu thế giới hòa bình, nhơn sanh phước lạc.
Nam mô Phật, Nam mô Pháp, Nam mô Tăng. Độ cho nhứt thiết siêu thăng thượng đài.

– Chân ngôn biến thực : ( biến thức ăn cho nhiều )
NAM MÔ TÁT PHẠ ĐÁT THA, NGA ĐÀ PHẠ LÔ CHỈ ĐẾ , ÁN TÁM BẠT RA , TÁM BẠT RA HỒNG ( 7 lần )
Chân ngôn Cam lồ thủy :  ( biến nước uống cho nhiều )

NAM MÔ TÔ RÔ BÀ DA, ĐÁT THA NGA ĐA DA, ĐÁT ĐIỆT THA. ÁN TÔ RÔ, TÔ RÔ, BÁT RA TÔ RÔ, BÁT RA TÔ RÔ , TA BÀ HA .( 7 lần )
Chân ngôn cúng dường: ÁN NGA NGA NẴNG TAM BÀ PHẠT PHIỆT NHỰT RA HỒNG (7 lần).

(CHÚ Ý : Các phẩm vật cúng cho Cô hồn, tuyệt đối không được dùng tới, phải bỏ đi, không đem vào nhà. Lý do : năng lượng cõi âm rất đen tối, nặng nề …, nếu mình dùng thì đem năng lượng xấu vào cơ thể sẽ sinh bệnh tật khó chữa. Còn đồ mã thì đốt ngay tại chỗ, đĩa muối gạo được rải ra xa 8 hướng).

Trên đây là toàn bộ những lưu ý trong tháng 7, tháng cô hồn mọi người cần lưu ý và kiêng kỵ để mang lại nhiều may mắn, lựa chọn tốt nhất cho bản thân, và gia đình. 

hy vọng những thông tin được cập nhật ở bài viết này có thể giúp bạn hiểu biết được Tháng cô hồn là gì, tháng cô hồn cần kiêng kỵ, tránh những điều gì. 
>>> Xem thêm: Những ngày tốt chuyển văn phòng, chuyển nhà trong năm 2017 trọn bộ để có thể chủ động trong mọi công việc khi có ý đình chuyển nhà mới. 
 

Các tin khác

01
2
3
4
5
6