Thủ Tục Khi Di Chuyển Bàn Thờ Chi Tiết Đúng Phong Thủy Nhất 2024!

05/05/2024

Trong văn hóa tín ngưỡng của người Việt, bàn thờ là nơi thờ cúng tổ tiên, thần linh và được coi là nơi linh thiêng. Vì thế, khi di chuyển bàn thờ sang vị trí mới hoặc chuyển nhà, người ta phải tuân thủ đúng các nghi lễ, quy trình để tránh xúc phạm đến tâm linh và được phù hộ, chở che. Bài viết dưới đây của Thành Tâm Express sẽ hướng dẫn chi tiết thủ tục khi di chuyển bàn thờ, bao gồm chuyển vị trí bàn thờ trong nhà, chuyển bàn thờ gia tiên, thần tài thổ địa hay bát hương sang nhà mới.

Thủ tục chuyển vị trí bàn thờ trong nhà

Đôi khi trong nhà bạn cần chuyển vị trí bàn thờ để hợp phong thủy hơn hoặc làm công trình sửa chữa. Việc này cần tuân thủ đúng nghi thức, không được coi thường. Dưới đây là các bước chi tiết.

Xem ngày tốt chuyển bàn thờ

thủ tục khi di chuyển bàn thờ

Khi muốn dời bàn thờ, việc chọn ngày và giờ phù hợp cũng rất quan trọng. Bàn thờ đóng vai trò như một nơi linh thiêng, nơi kết nối với các vị thần và tổ tiên, nên việc chọn ngày chuyển bàn thờ sang vị trí mới cần được cẩn trọng xem xét.

Mục đích của việc xem ngày tốt chuyển bàn thờ là để đảm bảo phong thủy thuận lợi, từ đó thu hút vận khí tốt cho gia chủ và giúp mọi việc diễn ra suôn sẻ.

Có nhiều phương pháp để xác định ngày tốt chuyển bàn thờ. Bạn có thể tìm hiểu thông qua sách tử vi, tìm sự tư vấn từ các chuyên gia phong thủy, hoặc thậm chí tra cứu trên internet để nhanh chóng có được thông tin.

Khi lựa chọn ngày tốt, bạn cần chú ý đến các điều sau:

 • Ưu tiên chọn ngày phù hợp với tuổi của gia chủ. Ví dụ, nếu bạn sinh vào năm Tý, bạn có thể chọn ngày hoặc giờ Thân hoặc Thìn, vì đây là các ngày tam hợp với tuổi Tý.

 • Hoặc bạn có thể chọn ngày Hoàng đạo để dời bàn thờ. Ngày Hoàng đạo thường được coi là những ngày may mắn nhất trong tháng, khiến mọi việc diễn ra suôn sẻ. Do đó, ngày Hoàng đạo thường được ưu tiên cho các sự kiện quan trọng như chuyển nhà, cưới hỏi, khai trương, và cả việc dời bàn thờ.

 • Trong ngày Hoàng đạo hoặc ngày hợp tuổi với gia chủ, bạn cần chọn giờ phù hợp để dời bàn thờ, đặc biệt là khi chuyển bát hương sang bàn thờ mới.

 • Hãy tránh dời bàn thờ vào năm hạn của gia chủ để tránh gây ra các vấn đề không mong muốn.

Chuẩn bị mâm cúng chuyển bàn thờ

thủ tục khi di chuyển bàn thờ

Sau khi đã chọn được ngày phù hợp để dời bàn thờ sang vị trí mới trong nhà, bước tiếp theo là chuẩn bị mâm cúng chuyển bàn thờ. Mâm cúng này không nhất thiết phải hoành tráng hay đắt tiền, nhưng cần phải đầy đủ và chứa đựng sự thành kính của gia chủ, thể hiện lòng thành và sự tôn trọng đối với các vị thần và tổ tiên, nhờ phép bề trên được dời bàn thờ sang nơi mới.

Thường thì mâm cúng chuyển bàn thờ bao gồm các đồ lễ cơ bản sau đây:

 • Một đĩa xôi

 • Một con gà luộc

 • Một đĩa trái cây (thường là ngũ quả)

 • Một lọ hoa (thường là hoa cúc)

 • Vàng mã

 • Cau trầu

 • Nước sạch

 • Rượu

Đây là những đồ lễ cơ bản cần có khi tiến hành thủ tục dời bàn thờ sang vị trí mới trong nhà. Tùy thuộc vào điều kiện tài chính và sở thích của gia chủ, họ có thể thêm bớt hoặc thay đổi các vật phẩm này để phản ánh đúng ý nghĩa và tạo nên một mâm cúng tinh tế và đầy đủ.

Văn khấn di chuyển bàn thờ trong nhà

Trong lễ chuyển bàn thờ, việc soạn sẵn văn khấn là rất quan trọng. Nhiều người gọi nó là văn khấn chuyển bàn thờ gia tiên, văn khấn chuyển bàn thờ thổ công, hoặc văn khấn chuyển bàn thờ thần Tài khi dời sang vị trí mới trong nhà.

Trong quá trình thực hiện thủ tục chuyển bàn thờ, yêu cầu là phải đọc văn khấn một cách rõ ràng, trôi chảy và chân thành, với tâm hồn tập trung. Văn khấn thường dài và phức tạp, nên bạn có thể lưu lại và in ra một tờ giấy nhỏ để giúp việc đọc trở nên dễ dàng và chính xác.

Dưới đây là mẫu văn khấn thường được sử dụng khi chuyển bàn thờ sang vị trí mới trong nhà: 

“Nam mô A Di Đà Phật” (3 lần)
Con xin kính lạy chín phương Trời, mười phương Phật
Hôm nay là ngày …. tháng … năm ………… 20… (nhằm ngày … tháng… năm ...âm lịch). Con tên là …., năm nay …. tuổi. Địa chỉ cư trú tại…..
Kính thưa chư vị Tôn thần, vì lý do sửa chữa nơi ở (hoặc lý do khác tùy trường hợp mà thay vào) mà chúng con xin được phép chuyển bàn thờ Thổ Địa Tài Thần (hoặc Gia tiên, Bàn thờ Phật, Thổ Công, Ông Táo,…) tới vị trí mới.
Hôm nay nhân cát nhật lương thần, chúng con xin làm lễ “Thiên di linh vị Thần đài”, xin được chuyển bàn thờ Thổ Địa Tài Thần (hoặc Gia tiên, Bàn thờ Phật, Thổ Công, Ông Táo,…) từ vị trí…. sang vị trí ….. Con kính mong chư vị Tôn thần chấp lễ cầu, để con được phép chuyển bàn thờ sang vị trí mới.
Tín chủ con (Tên) xin dập đầu kính bái.”

Hóa vàng và chuyển bàn thờ

thủ tục khi di chuyển bàn thờ

Sau khi đọc văn khấn xin chuyển bàn thờ sang vị trí mới, bạn thường sẽ thực hiện việc vái lạy và chờ đợi tuần hương cháy hết khoảng ⅔ trước khi tiến hành lễ tại và hóa vàng một phần.

Khi đó, bạn sẽ chuyển các đồ thờ cúng từ bàn thờ cũ sang vị trí mới đã chuẩn bị từ trước. Lưu ý rằng việc bài trí bàn thờ gia tiên cần phải tuân thủ nguyên tắc phong thủy như trước đó. Để đảm bảo sự chính xác, bạn nên chụp ảnh lại bàn thờ trước khi thực hiện việc chuyển và sau đó sắp xếp lại các vật phẩm cúng theo bố cục ban đầu.

Đọc văn khấn tạ lễ khi chuyển bàn thờ xong

Khi đã hoàn tất việc di dời bàn thờ sang vị trí mới trong nhà, bạn sẽ tiến hành tạ lễ. Hãy thắp một tuần hương mới và chờ đợi cho đến khi hương cháy được khoảng ¼.

Khi đó, bạn có thể khấn vái theo mẫu sau:

“Nam mô A Di Đà Phật” (3 lần)
Con xin kính lạy chín phương Trời, mười phương Phật
Hôm nay là ngày …. tháng … năm ………… 20… (nhằm ngày … tháng… năm ...âm lịch). Con tên là …., năm nay …. tuổi. Địa chỉ cư trú tại…..
Hôm nay con xin tâm thành tiến lễ bái Thánh thần lai lâm trước linh đài, kính mong chư vị thụ hưởng lễ vật và chứng giám lòng thành của chúng con. Chấp thuận cho việc chúng con di chuyển bàn thờ của chư vị Tôn thần bản gia.
Chúng con kính mong chư vị Tôn thần chuyển ban thờ đắc đáo linh địa, cư trung chính gia trung, tăng thêm mãnh lực. Chúng con từ nay tuần rằm mồng một, lễ tết, xin tôn nhang, sửa lễ dâng cúng chư vị Tôn thần để tạ ơn.
Kính mong chư vị Tôn thần phù hộ độ trì cho gia chủ chúng con được bình an, khỏe mạnh, nhân khang vật thịnh, vạn ước khả thành, công việc hanh thông tấn tới, tài lộc dồi dào.
Tín chủ con (tên) cùng toàn gia xin dập đầu bái tạ!

Hóa vàng và dọn mâm cúng

Ở bước cuối cùng này, sau khi đã đọc văn khấn và chờ đợi cho tuần nhang cháy hết, bạn có thể tiến hành hóa vàng phần còn lại. Khi đó, thủ tục chuyển bàn thờ sang vị trí mới trong nhà được coi là hoàn tất.

Sau đó, bạn có thể dọn mâm cúng xuống và tổ chức buổi cúng tại bàn thờ mới cùng với gia đình. Đây là thời điểm để cả gia đình cùng kính mến và tôn vinh các vị thần và tổ tiên.

Thủ tục chuyển bàn thờ gia tiên từ nhà cũ sang nhà mới

Bàn thờ gia tiên không chỉ đơn thuần là nơi thờ phụng tổ tiên, ông bà, mà còn là biểu tượng của lòng hiếu thuận và biết ơn của con cháu đối với tổ tiên. Nó có thể được hiểu như một ngôi nhà tinh thần, nơi các linh hồn đã khuất cư ngụ để nhận lễ lộc và phù hộ cho những người thân còn sống trên thế gian. Vì vậy, việc chuyển bàn thờ sang vị trí mới khi chuyển nhà cũng được coi là một việc làm trọng đại, một sự "trần sao âm vậy" - chuyển dời không chỉ là vật chất mà còn là tinh thần, mang ý nghĩa tôn kính và tôn vinh đối với các linh hồn đã khuất.

Đồ cúng cần chuẩn bị khi chuyển bàn thờ sang nhà mới

thủ tục khi di chuyển bàn thờ

Thủ tục chuyển bàn thờ gia tiên về nhà mới đòi hỏi chuẩn bị mâm cỗ cúng với các đồ cúng sau:

 • Dĩa trái cây ngũ quả.

 • Lọ hoa tươi để tôn vinh linh hồn tổ tiên.

 • Nhang và đèn cầy để thắp sáng không gian thờ phượng.

 • Vàng mã, bạn có thể yêu cầu mua bộ vàng mã chuyển bàn thờ tại cửa hàng vàng mã.

 • Bộ tam sanh gồm thịt luộc, tôm luộc, trứng luộc để cúng.

 • Gà luộc hoặc thịt quay (tùy chọn).

 • Đĩa xôi hoặc cháo để cúng.

 • Rượu và trà để cúng và thưởng thức cùng gia đình.

 • Trầu cau để kết thúc lễ cúng một cách trang trọng.

Những vật phẩm này được chuẩn bị cẩn thận để di dời và sắp xếp trên bàn thờ mới, thể hiện sự tôn trọng và lòng thành của gia đình đối với tổ tiên.

Văn khấn chuyển bàn thờ gia tiên về nhà mới

Nam mô a di Đà Phật! (nhắc 3 lần)

Con xin kính lạy LIỆT TỔ LIỆT TÔNG… (họ của ông bà, tổ tiên) GIA TẠI THƯỢNG

Kính lạy CỬU HUYỀN THẤT TỔ NỘI NGOẠI GIA TIÊN LINH. (Và/hoặc tên cụ thể của người được thờ)

Con tên là ….. Hôm nay ngày……tháng.…. năm……(nhằm ngày...tháng...năm...âm lịch) là ngày lành tháng tốt, chúng con xin phép được chuyển bàn thờ đến địa chỉ mới ở …………….. Con xin được phép bốc bát hương, chuyển dời di ảnh cùng các vật thờ cúng về địa điểm mới.

Lễ bạc tâm thành, chúng con xin được kính lễ, cúi mong tổ tiên chứng giám ưng thuận.

Cẩn cáo!

Quy trình các bước chuyển bàn thờ về nhà mới

thủ tục khi di chuyển bàn thờ
 1. Bày mâm cúng trước bàn thờ và chuẩn bị các vật phẩm cúng cần thiết.

 2. Thắp nhang để làm sáng không gian thờ phượng.

 3. Thành tâm khấn vái và đọc bài văn khấn, diễn ra trong bầu không khí trang nghiêm và thành kính.

 4. Hóa tiền vàng để tôn vinh và biểu dương tinh thần hiếu thuận và lòng thành của gia đình.

 5. Khi nhang đã tàn, bái tạ và lần lượt mang các đồ vật trên bàn thờ xuống.

 6. Quét bụi và lau sạch sẽ bàn thờ cùng các vật phẩm thờ phượng như cốc chén, bộ đỉnh hương, lọ hoa, ảnh thờ, bài vị,...

 7. Cẩn thận đóng gói các vật phẩm thờ phượng bằng xốp nổ hoặc vải sạch mềm để đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển.

 8. Chuyển đến nhà mới và bày trí lại các vật phẩm lên bàn thờ theo trật tự cũ.

 9. Tiến hành làm lễ nhập trạch nhà mới để mời tổ tiên về an vị tại bàn thờ mới.

 10. Lưu ý rằng sau khi chuyển bàn thờ về nhà mới, cần thắp nhang liên tục trong ít nhất một tuần để tổ tiên làm quen với "nhà mới" và không còn luyến tiếc nhà cũ.

Cách bày trí bàn thờ gia tiên khi chuyển nhà

thủ tục khi di chuyển bàn thờ

Thủ tục chuyển bàn thờ thần tài thổ địa sang nhà mới

Bàn thờ thần tài thổ địa thường được đặt ở mức độ thấp, trong phòng khách, với mong muốn thu hút tài lộc và quản lý tài chính. Nhiều người có thắc mắc liệu khi chuyển nhà có nên chuyển bàn thờ thần tài hay không. Đối với các gia đình kinh doanh, bàn thờ này mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Do đó, theo họ, việc chuyển bàn thờ thần tài thổ địa là điều cần thiết nhất khi dọn nhà, nhằm tiếp tục được ứng hộ và gặp may mắn trong kinh doanh.

Đồ cúng chuyển bàn thờ thần tài thổ địa

thủ tục khi di chuyển bàn thờ

Dưới đây là danh sách các vật phẩm cần chuẩn bị khi cúng chuyển bàn thờ thần tài thổ địa:

 • Nhang và đèn để thắp sáng không gian thờ.

 • Bộ vàng mã cúng chuyển bàn thờ thần tài thổ địa, biểu tượng của sự may mắn và tài lộc.

 • Lọ hoa tươi, thường là cúc hoặc hồng, để tôn vinh và làm đẹp không gian thờ.

 • Đĩa trái cây để cúng, biểu trưng cho sự phồn thịnh và giàu có.

 • Đĩa món mặn như thịt heo quay, gà luộc, để cúng và thưởng thức cùng gia đình.

 • Đĩa xôi, một món ăn truyền thống, để cúng và tôn vinh tổ tiên.

 • Rượu, trà, và thuốc lá để cúng và thưởng thức cùng tổ tiên.

 • Đĩa trầu cau, biểu tượng của sự trân trọng và tôn kính.

Những vật phẩm này sẽ đóng góp vào không khí trang nghiêm và tôn trọng trong lễ cúng chuyển bàn thờ thần tài thổ địa.

Văn khấn xin chuyển bàn thờ ông thần tài thổ địa

"Nam mô A Di Đà Phật"

Con lạy chín phương Trời, mười phương Phật

Hôm nay là ngày: .... tháng ... năm ............ 20...

Tín chủ con là: .......................tuổi....

Hiện đang trú tại: ......................................................

Kính cáo chư vị Tôn thần, nay vì thay đổi nơi sinh sống, chúng con xin làm lễ Thiên Linh vị Tài thần Thổ địa, để đặt bàn thờ Thổ Địa Tài Thần vào nơi mới, từ nơi cũ sang địa chỉ……………………. (hoặc từ vị trí cũ sang vị trí mới trong phòng)

Con kính xin chư vị Tôn thần bản gia, bản địa chấp lễ chấp cầu cho được phép di chuyển ban thờ sang nơi mới.

Tín chủ: ......................... con xin rập đầu kính bái.

Các bước tiến hành chuyển bàn thờ thần tài thổ địa

thủ tục khi di chuyển bàn thờ

Quá trình chuyển bàn thờ thần tài thổ địa từ nhà cũ sang nhà mới có thể thực hiện như sau:

 1. Soạn mâm cúng và thắp hương: Tại nhà cũ, bạn chuẩn bị mâm cúng và thắp 3 nén hương để tôn vinh tổ tiên và thần linh.

 2. Đọc bài khấn xin: Thực hiện bài khấn xin chuyển bàn thờ thần tài thổ địa với lòng thành kính và cầu mong sự phù hộ trong việc chuyển đổi và ổn định tại nhà mới.

 3. Hóa tiền vàng: Tiến hành hóa tiền vàng để biểu dương sự tôn trọng và lòng thành của gia đình đối với tổ tiên và thần linh.

 4. Bái tạ khi nhang tàn: Chờ đợi cho đến khi nhang đã cháy hết, bạn thực hiện lễ bái tạ để tỏ lòng biết ơn và tôn trọng đối với tổ tiên và thần linh.

 5. Lau chùi và đóng gói cẩn thận: Lau chùi sạch sẽ các tượng thần tài, thổ địa, và các vật phẩm thờ cúng, sau đó bọc lót chúng bằng vải sạch hoặc xốp nổ trước khi đóng gói vào các thùng đựng để chuẩn bị cho việc chuyển tới nhà mới.

 6. Bày trí lại bàn thờ tại nhà mới: Tại nhà mới, bạn bày trí lại bàn thờ thần tài thổ địa theo cách trang trọng và tôn trọng. Sau đó, thực hiện lễ nhập trạch nhà mới để mời tổ tiên về an vị và phù hộ.

Nếu bạn lập bàn thờ mới, hãy chuyển các đồ thờ cúng từ bàn thờ cũ sang, và đốt bàn thờ cũ thay vì vứt đi. Tuy nhiên, hãy chú ý đến vấn đề an toàn khi thực hiện việc đốt cháy.

Cách bố trí bàn thờ thần tài thổ địa khi chuyển nhà

thủ tục khi di chuyển bàn thờ

Thủ tục chuyển bát hương 

thủ tục khi di chuyển bàn thờ

Theo quan niệm của Phật giáo, bát hương chỉ đơn thuần là một vật thờ cúng dùng để thắp hương, không có sự an trụ của thần linh hoặc vong linh. Vì vậy, khi chuyển nhà, người phật tử thường chỉ cần thay cát hoặc tro mới vào bát hương, và thành tâm xin phép trước khi chuyển đi.

Tuy nhiên, quan niệm dân gian lại cho rằng, bát hương có vai trò quan trọng và được coi là nơi cư ngụ của thần linh và tổ tiên. Do đó, khi bốc bát hương về nhà mới, việc này cần được thực hiện hết sức cẩn thận và kính cẩn. Sự quyết định mời thầy về làm lễ bốc bát hương hay không sẽ tùy thuộc vào quan niệm tâm linh của từng gia đình.

Thực tế, thủ tục chuyển bàn thờ thường bao gồm việc bốc bát hương, do đó bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn đã được nêu trên. Văn khấn chuyển bát hương từ nhà cũ sang nhà mới cũng có thể được thực hiện như một phần của lễ cúng chuyển bàn thờ sang nhà mới.

Kiêng kỵ khi chuyển bàn thờ và bốc bát hương

thủ tục khi di chuyển bàn thờ

Khi chuyển bàn thờ và thực hiện lễ bốc bát hương trong quá trình dọn nhà, việc tuân thủ các nguyên tắc kiêng kỵ là rất quan trọng. Dưới đây là những điều bạn cần biết để đảm bảo sự may mắn và tôn trọng trong lễ cúng:

 • Chọn ngày giờ phù hợp: Tránh chuyển bàn thờ và bốc bát hương vào các ngày không may như ngày mồng 1 âm lịch, và ngày lễ cúng tổ tiên.

 • Thực hiện lễ cúng đúng nghi thức: Khi chuyển bàn thờ, hãy đọc văn khấn và thực hiện các bước cúng theo truyền thống. Đảm bảo rằng mâm cúng được soạn đầy đủ và tôn trọng.

 • Cẩn thận khi bốc bát hương: Nếu bạn quyết định bốc bát hương từ nhà cũ sang nhà mới, hãy làm điều này một cách cẩn thận và kính cẩn. Sử dụng văn khấn phù hợp và đảm bảo rằng quy trình được thực hiện với lòng thành kính.

 • Tuân thủ quan niệm tâm linh: Thực hiện các hành động với lòng tin và tôn trọng đối với quan niệm tâm linh của mình và của gia đình.

 • Tư vấn của thầy phong thủy: Nếu cảm thấy cần thiết, hãy tìm sự tư vấn từ thầy phong thủy để đảm bảo rằng quá trình chuyển bàn thờ và bốc bát hương được thực hiện đúng cách và mang lại may mắn cho gia đình.

Nhớ rằng, việc tuân thủ các nguyên tắc kiêng kỵ khi chuyển bàn thờ và bốc bát hương không chỉ mang lại sự tôn trọng đối với truyền thống mà còn giúp gia đình có một bước khởi đầu mới trong sự an lành và may mắn.

CÔNG TY DỊCH VỤ CHUYỂN NHÀ THÀNH TÂM

 • Địa chỉ: 860/60D/38 Xô Viết Nghệ Tĩnh P.25 – Q.Bình Thạnh TP.HCM. 

 • Cơ Sở 1: 173 Đường Bùi Văn Ba, P.Tân Thuận Đông , Q.7, TP.HCM. 

 • Cơ Sở 2:  1170 Kha Vạn Cân , P.Linh Tây , Q.Thủ Đức, TP.HCM.

 • Điện thoại: 0941.776.776 - 0901.729.729 Mr Tâm. 

 • Email: vantaithanhtam2016@gmail.com. 


 

Các tin khác

01
2
3
4
5
6