Nhà Mới Có Đám Tang Nên Kiêng Gì ? Giải Đáp Chuẩn Phong Thủy 2024

07/04/2024

Nhà mới có tang nên kiêng gì ? Tìm hiểu ngay câu trả lời để đảm bảo sự phong thủy, tài lộc, may mắn cho gia đình !

Trong văn hóa Việt Nam, tang lễ là một sự kiện trọng đại, thể hiện sự tôn trọng và tưởng nhớ đối với người đã khuất. Cùng với những nghi lễ phức tạp và trang nghiêm, có nhiều điều kiêng kỵ mà gia đình tang chủ cần lưu ý để tránh những điều xui xẻo và bất trắc. Vậy nhà mới có tang nên kiêng gì ? Cùng Chuyển Nhà Thành Tâm tìm hiểu nhé !

Nhà mới có tang nên kiêng gì ?

Không nên khóc la, lớn tiếng

Tiếng khóc la, lớn tiếng vào ban đêm trong thời gian để tang được cho là sẽ khiến vong hồn người mới mất cảm thấy bất an và không thể siêu thoát. Vì vậy, gia đình nên giữ sự bình tĩnh, thắp hương và cầu nguyện cho người đã khuất.
Nhà mới có tang nên kiêng gì

Thay vì khóc la, gia đình nên thắp hương, niệm Phật hay cầu nguyện theo tín ngưỡng của mình để giúp vong hồn được siêu thoát và bình an. Ngoài ra, gia đình cũng nên tránh làm ồn ào, gây náo động trong thời gian để tang. Sự tĩnh lặng, thanh tịnh sẽ giúp không khí của gia đình trở nên trang nghiêm và tôn kính với người mới mất.

Không nên sử dụng đồ của người đã chết

Theo quan niệm dân gian, việc sử dụng đồ đạc của người đã khuất có thể gây ra những điều không may mắn cho người sống. Đồ đạc của người mất được coi là có liên quan đến vong hồn và không nên được sử dụng trong cuộc sống thường nhật.
Không nên sử dụng đồ của người đã chết

Vì vậy, sau khi người thân qua đời, gia đình thường sẽ cất gọn và giữ lại những đồ dùng cá nhân của người đó như quần áo, đồ trang sức, giày dép, v.v. Sau một thời gian, gia đình có thể chọn những đồ vật còn tốt để cúng vào ban thờ hoặc đem đi phóng sanh.

Không để trùng 7 trong những ngày đốt 7

Thờ cúng người mới mất trong vòng 49 ngày, và vào những ngày 7, 14, 21, 28, 35, 42, 49 sẽ có các nghi lễ đốt hương cầu siêu. Gia đình cần lưu ý không để trùng ngày đốt hương với ngày mất của người thân khác trong gia đình, vì điều này được cho là bất kính với người đã khuất.
Không để trùng 7 trong những ngày đốt 7

Theo truyền thống, trong suốt 49 ngày đầu sau khi có tang, gia đình sẽ thực hiện các nghi lễ cầu siêu cho người đã khuất vào những ngày 7. Trong thời gian này, gia đình cần tránh để ngày đốt hương trùng với ngày mất của người thân khác trong gia đình.

Việc để trùng ngày đốt hương với ngày mất của người thân khác được coi là đối xử bất kính với người đã khuất. Điều này có thể gây ra những điều không may mắn hoặc làm cho vong hồn của người đã khuất bất an.

>> Tham khảo thêm: Ngày Tốt Để Chuyển Nhà Tháng 7 Âm

Không đi dự tiệc cưới, tiệc hỉ

Theo quan niệm dân gian, thời gian để tang là thời gian dành để tưởng nhớ và tôn kính người đã khuất. Vì vậy, gia đình nên tránh tham gia những sự kiện vui vẻ, náo nhiệt như tiệc cưới, lễ hội, v.v. để không làm ảnh hưởng đến tâm trạng tang tóc.
Không đi dự tiệc cưới, tiệc hỉ

Tuy nhiên, trong một số trường hợp đặc biệt như đám cưới của người thân trong gia đình hoặc lễ hội quan trọng, gia đình có thể cân nhắc và đi dự một cách kín đáo, tránh những hành động quá vui vẻ, náo nhiệt.

Không trả lời tiếng gọi nếu nghe không rõ ràng

Khi ở nhà mới có tang, nếu nghe thấy tiếng gọi mà không rõ ràng hoặc không biết nguồn gốc từ đâu, gia đình không nên trả lời. Tương tự như vậy, khi đi đường, nếu nghe thấy tiếng gọi từ phía sau cũng không nên ngoảnh đầu lại. Theo quan niệm dân gian, tiếng gọi mà không biết nguồn gốc trong thời gian để tang có thể là tiếng gọi từ vong hồn hoặc những âm hồn không may mắn. Việc trả lời những tiếng gọi này có thể sẽ gây ra những điều không may cho gia đình.
Không trả lời tiếng gọi nếu nghe không rõ ràng

Không tổ chức tiệc cưới khi đang để tang

Theo quan niệm dân gian, đám cưới là một sự kiện vui vẻ, sum họp và đánh dấu một bước ngoặt mới trong cuộc đời của cô dâu và chú rể. Tuy nhiên, nếu tổ chức đám cưới trong thời gian để tang, sự vui vẻ và may mắn của đám cưới có thể bị ảnh hưởng bởi không khí tang tóc.
Không tổ chức tiệc cưới khi đang để tang

Vì vậy, nếu có đám cưới trùng vào thời gian để tang, gia đình nên tạm hoãn lại và chỉ tổ chức khi đã mãn tang. Điều này không chỉ để tránh những điều xui xẻo mà còn thể hiện sự tôn kính và tưởng nhớ đối với người đã khuất.

Kiêng chuyển nhà

Theo quan niệm dân gian, việc chuyển nhà cửa trong thời gian để tang có thể gây ra nhiều điều không may mắn cho gia đình. Vì vậy, nếu không thực sự cần thiết, gia đình nên tránh chuyển nhà trong thời gian này.
Kiêng chuyển nhà

Nếu bắt buộc phải chuyển nhà, gia đình cần thực hiện các nghi lễ cúng xin phép người đã khuất và chọn ngày lành tháng tốt để chuyển nhà. Điều này nhằm tránh những điều không may mắn và đảm bảo sự may mắn, bình an cho gia đình trong ngôi nhà mới.

Các nghi lễ cần thực hiện khi vào nhà mới có tang

Các nghi lễ cần thực hiện khi vào nhà mới có tang

Khi vào nhà mới có tang, gia đình cần thực hiện các nghi lễ sau:

Lễ nhập trạch

Nghi lễ này có ý nghĩa xin phép người đã khuất, thổ địa và các vị thần linh cho phép gia đình được về ở tại ngôi nhà mới. Lễ thường được thực hiện vào ngày lành tháng tốt, với sự chuẩn bị chu đáo về các vật phẩm cúng lễ.

Trong lễ nhập trạch, gia đình sẽ chuẩn bị bàn thờ, hương hoa, lễ vật như trầu cau, rượu, quả, bánh và thực phẩm mặn để cúng. Sau khi thực hiện các nghi thức, gia đình sẽ thỉnh vong hồn người đã khuất về ở tại ngôi nhà mới và cầu xin sự may mắn, bình an cho gia đình.

Lễ cúng bái tổ tiên

Trong lễ cúng bái tổ tiên, gia đình sẽ chuẩn bị bàn thờ tổ tiên, thắp nhang, dâng lễ vật như trầu cau, rượu, quả và thực phẩm để cúng. Sau đó, gia đình sẽ báo cáo về sự ra đi của người thân và cầu xin tổ tiên phù hộ độ trì, giúp gia đình vượt qua thời gian tang tóc và có một cuộc sống bình an, may mắn tại ngôi nhà mới.

Lễ cúng cô hồn

Nghi lễ này nhằm tưởng nhớ và cầu siêu cho những vong hồn lang thang, những người đã chết oan ức hoặc do tai nạn. Gia đình thắp hương, dâng lễ vật và cầu nguyện cho các vong hồn yên nghỉ.

Trong lễ cúng cô hồn, gia đình sẽ chuẩn bị bàn thờ, thắp nhang, dâng lễ vật như trầu cau, rượu, quả và thực phẩm để cúng. Sau đó, gia đình sẽ cầu nguyện cho những vong hồn lang thang, những người chết oan ức hoặc do tai nạn được siêu thoát và yên nghỉ.

Những lưu ý khi chọn ngày nhập trạch cho nhà mới có tang

lưu ý khi chọn ngày nhập trạch cho nhà mới có tang

Khi chọn ngày nhập trạch cho nhà mới có tang, gia đình cần lưu ý một số yếu tố sau:

Không nên chọn ngày trùng với ngày mất của người thân

Điều này được coi là bất kính và có thể gây ra những điều không may mắn. Gia đình cần kiểm tra kỹ lưỡng để tránh trùng ngày nhập trạch với ngày mất của người thân trong gia đình.

Tránh những ngày trùng cửu (mùng 9) và tam nương (mùng 3, 7, 13, 18, 22, 27)

Theo quan niệm dân gian, những ngày này được coi là không tốt và có thể gây ra những điều xui xẻo cho gia đình khi nhập trạch.

Lựa chọn ngày hoàng đạo, hợp với tuổi của gia chủ và các thành viên trong gia đình

Việc lựa chọn ngày hoàng đạo, hợp với tuổi của gia chủ và các thành viên trong gia đình được cho là sẽ đem lại may mắn và tài lộc cho gia đình khi nhập trạch.

Kiểm tra các ngày lễ, tết và các ngày kỵ theo phong tục địa phương

Một số vùng miền có những ngày kỵ riêng mà gia đình cần tránh khi chọn ngày nhập trạch. Do đó, cần kiểm tra kỹ lưỡng với người am hiểu về phong tục địa phương.

Việc chọn ngày nhập trạch đúng cách sẽ giúp gia đình tránh được những điều xui rủi và đem lại may mắn, bình an cho cuộc sống mới tại ngôi nhà mới.

Cách hóa giải những điều kiêng kỵ khi ở nhà mới có tang

Cách hóa giải những điều kiêng kỵ

Nếu gia đình vô tình vi phạm những điều kiêng kỵ, có thể thực hiện các cách sau để hóa giải:

Xin lỗi người đã khuất và cầu nguyện cho họ được siêu thoát

Gia đình có thể thắp hương, chuẩn bị lễ vật và thành tâm cầu nguyện, xin lỗi người đã khuất về những sai sót đã gây ra. Sau đó, cầu xin cho vong hồn người đó được siêu thoát và bình an.

Làm lễ cúng giải hạn, cúng thổ thần, cúng gia tiên

Gia đình có thể làm lễ cúng giải hạn, cúng thổ thần và cúng gia tiên để xin các vị thần linh, tổ tiên gia đình giải trừ những điều không may mắn và ban phước lành cho gia đình.

Phát tâm làm việc thiện, bố thí cho người nghèo

Theo quan niệm, việc làm thiện và bố thí cho người nghèo sẽ giúp gia đình tích đức và giải trừ những điều không may. Gia đình có thể phát tâm làm việc thiện hoặc bố thí cho người nghèo để hóa giải những điều kiêng kỵ đã vi phạm.

Đốt vía hoặc nhờ thầy pháp giải hạn nếu cảm thấy bất an

Nếu sau khi thực hiện các cách hóa giải trên mà gia đình vẫn cảm thấy bất an, họ có thể nhờ thầy pháp đốt vía hoặc làm lễ giải hạn để trừ khử những điều không may mắn và đem lại sự bình an cho gia đình.

>> Tham khảo thêm: Dọn Nhà Thanh Lý Đồ Cũ Cùng Các Mẹo Chuyển Nhà Hiệu Quả!

Những câu hỏi thường gặp khác khi nhà mới có tang

Những câu hỏi thường gặp khác khi nhà mới có tang

Nhà có tang kiêng đến nhà người khác bao lâu?

Trong thời gian để tang, gia đình nên tránh đến nhà người khác để tránh gây ra những điều không may mắn cho người khác. Thời gian kiêng tùy thuộc vào quan niệm của từng gia đình, nhưng thường là trong vòng 49 ngày đầu sau khi có tang.

Nhà có người mất kiêng gì trong 49 ngày?

Trong 49 ngày đầu sau khi có tang, gia đình nên kiêng các hoạt động như tổ chức đám cưới, tham gia lễ hội, tiệc tùng, chuyển nhà, sử dụng đồ đạc của người quá cố, v.v. để tránh những điều không may mắn.

Có nên mua đồ của nhà có tang?

Theo quan niệm dân gian, không nên mua đồ đạc của nhà có tang vì có thể gây ra những điều không may mắn cho người mua.

Nhà có tang có được đi chùa không?

Đi chùa để cầu nguyện cho người đã khuất là điều được khuyến khích trong thời gian để tang. Tuy nhiên, gia đình nên tránh đi chùa vào những ngày lễ hội lớn để tránh sự náo nhiệt.

Người có tang vào nhà người khác có sao không?

Theo quan niệm, người có tang vào nhà người khác có thể gây ra những điều không may mắn cho gia đình đó. Vì vậy, nên tránh vào nhà người khác trong thời gian để tang.

Nhà có tang có được đi chơi không?

Trong thời gian để tang, gia đình nên tránh đi chơi, vui chơi giải trí để tránh những điều không may mắn và thể hiện sự tôn kính với người đã khuất.

Nhà có người mất kiêng ăn gì trong 49 ngày?

Tùy tập tục mỗi địa phương mà 49 ngày đầu sau khi có tang sẽ kiêng đồ ăn khác nhau, nhưng gia đình nên kiêng ăn một số thực phẩm như tôm, cua, cá mè,... vì được cho là có thể gây ra những điều không may mắn.

Kết luận

Trong văn hóa Việt Nam, việc tôn trọng và tuân thủ những điều kiêng kỵ khi nhà mới có tang là vô cùng quan trọng. Những điều kiêng kỵ này không chỉ thể hiện sự tôn kính đối với người đã khuất mà còn nhằm mang lại may mắn và sự bình an cho gia đình.

Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là gia đình cần hiểu được ý nghĩa và nguồn gốc của những điều kiêng kỵ này. Hơn nữa, gia đình cũng cần linh hoạt áp dụng các nghi lễ và quan niệm một cách phù hợp với hoàn cảnh và điều kiện của mình.

Bên cạnh đó, nếu vô tình vi phạm những điều kiêng kỵ, gia đình cũng không nên quá lo lắng mà có thể thực hiện các cách hóa giải để đem lại sự bình an và may mắn cho gia đình.

Cuối cùng, việc tuân thủ những điều kiêng kỵ khi nhà mới có tang không chỉ thể hiện sự tôn kính với người đã khuất mà còn giúp gia đình gắn kết và duy trì những giá trị văn hóa truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam.

CÔNG TY DỊCH VỤ CHUYỂN NHÀ THÀNH TÂM

  • Địa chỉ: 860/60D/38 Xô Viết Nghệ Tĩnh P.25 – Q.Bình Thạnh TP.HCM. 

  • Cơ Sở 1: 173 Đường Bùi Văn Ba, P.Tân Thuận Đông , Q.7, TP.HCM. 

  • Cơ Sở 2:  1170 Kha Vạn Cân , P.Linh Tây , Q.Thủ Đức, TP.HCM.

  • Điện thoại: 0941.776.776 - 0901.729.729 Mr Tâm. 

  • Email: vantaithanhtam2016@gmail.com. 

Các tin khác

01
2
3
4
5
6