Dọn Vào Nhà Mới Nên Cúng Gì? Thành Tâm Express

10/11/2022

Dọn vào nhà mới được xem là một khởi đầu mới cho cuộc sống của bạn, ai cũng mong muốn mọi chuyện được suôn sẻ và thuận lợi. Trong cuộc đời của mỗi chúng ta, có 3 việc hệ trọng :”Làm nhà, lấy vợ, tậu trâu”. Và ngôi nhà mới được hiểu là ước mơ của biết bao nhiêu người, việc tổ chức lễ cúng kiến là một bước quan trọng không thể thiếu trong văn hóa của người Việt. Dọn vào nhà mới nên cúng gì? Mâm cúng không chỉ thể hiện lòng trung thành, sự biết ơn bề trên mà còn là lời mong ước cho gia đình luôn bình an, thịnh vượng.

 Những việc cần làm khi dọn vào nhà mới:

Dọn vào nhà mới nên cúng gì mang lại may mắn và thịnh vượng cho gia đình bạn?

Trước khi trả lời câu hỏi dọn vào nhà mới nên cúng gì đến từ thì chúng tôi sẽ giới thiệu một số thông tin và những việc cần làm khi dọn vào nhà mới nhé! Hãy đảm bảo tuân thủ các nguyên tắc khi nhập trạch để giúp gia đình bạn có một cuộc sống may mắn:

Xem ngày tốt khi dọn về nhà mới:

Trong tín ngưỡng và phong thủy của người Việt, việc xem “ngày lành tháng tốt” trước khi dọn vào nhà mới là điều cực kỳ quan trọng. Những ngày nên chọn sẽ là ngày “Thủy” với ý nghĩa “tiền vào như nước”, tuyệt đối những ngày “Hỏa” là những ngày không nên lựa chọn. Sự tính toán đó được xác định bởi 2 yếu tố là lịch âm và ngày tháng năm sinh của gia chủ (chính là người đứng tên, chủ sở hữu của ngôi nhà) từ đó có thể lựa chọn một ngày tốt nhất. Theo các kinh nghiệm có từ dân gian, thì việc dọn vào nhà mới phải được bắt đầu và kết thúc trước 15h trong ngày, bạn không nên quyết định chuyển nhà vào buổi tối, điều này sẽ không tốt cho vượng khí và tài lộc của gia chủ sau này. 

Cúng nhập trạch:

Dọn vào nhà mới nên cúng gì? Khi dọn vào nhà mới, một trong những việc cần phải làm chính là tổ chức cúng nhập trạch. Theo các tín ngưỡng đến từ xa xưa, thì thủ tục nhập trạch là một việc được thực hiện với mục đích báo cáo với các vị thần thổ địa- thổ công như gia tiên. Cụ thể, gia chủ muốn thông qua việc dâng mâm cơm báo với bề trên rằng ngôi  nhà đã xây dựng xong, mong các vị chứng giám và phù hộ cho gia đình thêm tài lộc và bình an.. Dọn vào nhà mới nên cúng gì? Ngoài cúng nhập trạch còn có các lễ khác như lễ cúng gia tiên- đây là những lễ truyền thống mang đến sự bình an, thịnh vượng cho gia chủ. 

Xông nhà mới:

Vào dịp cuối năm hay khi dọn vào nhà mới trong phong tục của người Việt Nam, mọi người thường hay xông nhà để xua đi những luồng khí xấu, khí lạnh không tốt tích tụ trong nhà. Điều này cũng rất cần thiết để mang lại tài lộc, mang lại cảm giác thông thoáng và ấm áp. Tăng thêm dương khí và xua đi những luồng khí xấu bay khỏi “mái ấm” của bạn.

Dọn vào nhà mới nên cúng gì?

Dọn vào nhà mới nên cúng gì? Mâm cúng bao gồm những gì?
 
Dọn vào nhà mới nên cúng gì?Mâm cúng khi dọn vào nhà mới bao gồm những gì? Đó chính là những câu hỏi được đặt ra nhiều nhất khi chuẩn bị vào nhà mới. Mâm cúng nhập trạch tùy thuộc vào vùng miền và quan niệm của mỗi người. Nhưng trên cơ bản sẽ bao gồm ba phần:
Mâm ngũ quả: đối với lễ cúng nhập trạch thường được bày ra với 5 loại quả trở lên, thường sẽ được xếp với số lẻ trên mâm cúng. 
Mâm nhang đèn, vàng mã, trầu cau, đĩa muối và gạo, cùng bình hoa tươi.
Mâm cỗ: Tùy thuộc vào gia chủ vào gia chủ ăn chay mặn
Đối với mâm cỗ mặn thường sẽ bao gồm: một bộ tam sinh (1 miếng thịt luộc, 1 con tôm luộc và 1 quả trứng vịt luộc), gà luộc nguyên con, xôi, 3 chén trà, 3 chén rượu và 3 điếu thuốc. Những món ăn mặn có thể thay đổi và gia giảm cho thích hợp như món xào, canh…
Trương hợp đối với mâm cỗ chay, tùy thuộc vào mỗi gia đình có thể chuẩn bị  từ 4 – 5 món. Bạn có thể lựa chọn vài món đơn giản nhưng vẫn đầy đủ, sang trọng mang ý nghĩa đầy đủ như: nem chay, canh nấm, rau củ xào, xôi…

CÔNG TY DỊCH VỤ CHUYỂN NHÀ THÀNH TÂM
Địa chỉ VPGD: 860/60D/38  Xô Viết Nghệ Tĩnh Phường 25 – Quận Bình Thạnh TPHCM.
Địa chỉ Bãi Xe: 173 Đường Bùi Văn Ba, Phường Tân Thuận Đông , Quận 7, TPHCM
Địa chỉ Bãi Xe: 158 Nguyễn Văn Quá , Phường Tân Hưng Thuận , Quận 12, TPHCM
Địa chỉ Bãi Xe: 1170 Kha Vạn Cân , Phường Linh Tây , Quận Thủ Đức, TPHCM
Hotline: 0941.776.776 - 0901.729.729 Mr Tâm.

Các tin khác

01
2
3
4
5
6